• Nét đẹp con người Nhật Bản

  Đăng ngày bởi Phan Đức Nga

  Nghi thức cúi chào
  Nghi thức cúi chào của người Nhật Bản

  Người Nhật Bản rất quan trọng đến việc chào hỏi. Dù ở bất kỳ đâu và gặp bất kỳ ai, họ đều mỉm cười, vừa tỏ thái độ khiêm nhu, vừa cúi nghiêng người để chào kính cẩn. Hình ảnh nghiêng người cúi chào như vậy đã thể hiện một cách súc tích và thú vị về cốt lõi văn hoá của người Nhật Bản. Cúi đầu nhưng không hạ mình; khiêm nhu nhưng không hèn yếu. Một thái độ văn hoá tôn nghiêm và lịch sự như thế càng làm tăng thêm sự nể trọng nơi người đối diện.

  Tôn trọng sự trung thực và tuyệt đối không bao giờ ăn cắp
  Ở Nhật Bản, chắc hẳn sẽ rất dễ dàng khi bắt gặp những “mini shop không người bán”. Nhiều vùng ở Nhật có trồng trọt nhưng không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở làm việc, trồng trọt chỉ là việc làm thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của họ và mang thùng tiền về nhà.

  Tại các nơi mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải lo gửi giỏ, túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Mọi người tự giác trả tiền mặt vào thùng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Ăn cắp gần như đã biến mất, không tồn tại và là nét đẹp trong con người Nhật Bản.

  Đặc biệt, nếu là khách nước ngoài đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng ở Nhật sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% mọi phí tổn.

  Tôn trọng sự bình đẳng

  Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em Nhật Bản đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là lựa chọn duy nhất. Việc mặc đồng phục vest đen từ mọi học sinh, người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức… cho thấy một nước Nhật Bản không có khoảng cách giàu nghèo.

  Tại Nhật, văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân và không hề có một sự ưu tiên nào. Sự bình đẳng còn thể hiện ở việc tôn trọng lao động gia đình. Ở Nhật Bản, nội trợ là một nghề, coi đó là một dạng lao động năng nhọc và khả kính. Hàng tháng, chính phủ Nhật tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, người vợ vẫn được hưởng đầy đủ lương hưu.

  Tôn trọng tính nhân bản
  Người Nhật Bản rất yêu quý thiên nhiên và mọi vật xung quanh mình nên khi trồng bất cứ loại cây gì thì họ đều nghĩ tới sự sống còn của chúng. Do vậy, người nông dân Nhật sẽ “để phần” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

  Tại Nhật Bản, các hành vi làm giả hàng hay những món hàng độc hại đều bị nghiêm cấm và phạt rất nặng. Họ coi những sản phẩm độc hại là thứ vũ khí man rợ của kẻ diệt chủng. Bởi vậy, đã từ lâu, trên thị trường Nhật không thấy có sản phẩm xấu hoặc độc hại nào. Các sản phẩm từ nước ngoài đưa vào phải qua sự kiểm dịch khắt khe mới được nhập vào trong nước.

  Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản không cho phép sử dụng phân hoá học và thuốc trừ sâu bừa bãi. Họ hay dùng các phương pháp sinh học để khống chế sâu bọ phá hoại mùa màng. Bên cạnh việc phòng chống sâu bọ có hại, họ rất quan tâm chăm sóc và bảo vệ những giống sâu bọ có ích để ứng dụng trong cuộc sống.

  Nói riêng về áo thun, người Nhật hầu như chỉ sử dụng 100% cotton, vì cotton phân hủy dễ dàng trong môi trường. Còn áo pha nhựa PE sẽ làm hỏng môi trường của họ.

  Người Nhật cũng rất chú trọng đến từng đường kim mũi chỉ trong áo thun, tất cả đều phải ngay thẳng, sắc nét đến từng chi tiết.

  Xem thêm: Áo thun Nhật Bản

 • Maiko - Geisha những nàng kỹ nữ của Nhật Bản

  Đăng ngày bởi Phan Đức Nga

  Bắt nguồn từ “nghệ giả” được hình thành từ hai chữ Gei (nghệ) và sha (giả) xuất phát từ phương ngữ Tokyo. Geisha trong thời gian học việc sẽ được người trong nghề gọi là bán ngọc hoặc là “vũ kĩ”. Geisha giống một nghệ sĩ hơn là một kỹ nữ như cách gọi sai lệch mà ngày nay rất nhiều người Việt Nam vẫn nghĩ.
   

  Con đường để trở thành Maiko - Geisha

  Nơi đào tạo Maiko là các quán trà đạo, kĩ viện, hay những quán rượu kiểu Nhật Bản. Ở đó, mới đầu các thiếu nữ chỉ là giúp việc cho các quán rượu. Rồi học múa hát, và học cách nói và dùng từ hoa mỹ. Nghe có vẻ đơn giản, những để học được thành tài, những cô gái cũng phải mất tới 6 tháng hoặc 1 năm.

  Nói theo cách khác, đây là một khoảng thời gian mà những cô gái phải học và chuẩn bị những kỹ năng giao tiếp, nghi lễ xã giao cơ bản… và mới chỉ ở bậc sơ cấp. Để các thiếu nữ có đủ tự tin để xuất hiện trước mặt khách với danh nghĩa là Maiko.

  Ở đó, họ sẽ quyết định những Geisha có trách nhiệm dìu dắt, hướng dẫn và chăm sóc những Maiko mới vào nghề một cách toàn diện cả về thể chất lẫn cả tinh thần. Hai người sẽ kết nghĩa chị em. Và rồi người mới, sẽ lấy một chữ trong tên của người “đàn chị” gắn vào tên nghệ danh của mình. Khi ngày ra mắt được quyết định, sẽ có thời gian thử nghề kéo dài khoảng 1 tháng.


  Trong khoảng thời gian thử việc, thiếu nữ Maiko mới sẽ được thử sức thực tế, học các kỹ năng, nâng cao hết sức về Cầm - kỳ - thi – họa, lời ăn tiếng nói với các Maiko, Geisha tiền bối.

  Họ sẽ học cách tạo ra và làm chủ bầu không khí tại nơi mình phục vụ.

  Tùy vào mỗi kỹ viện, thời gian một ngày của Maiko sẽ có cách nhau đôi chút. Tuy nhiên thì, nhìn chung vào buổi sáng Maiko học về các kỹ năng, buổi chiều sẽ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho buổi tối ra tiệm trợ giúp các bạn, tiền bối và chào đón khách.

  Có thể nói, để trở thành một Geisha thì không thể trong một sớm một chiều ngay được. Và để trở thành một Geisha thực thụ thì thời gian cũng phải mất tới khoảng 5 – 6 năm và trong thời gian này, các thiếu nữ chỉ được gọi là Maiko.

  Maiko và Geisha, làm sao để có thể nhận biết được?

  Tất cả những Maiko & Geisha đều là những thiếu nữ mang lời ca, tiếng hát, đem tài múa ca, đánh đàn, thơ phú, căm hoa, trang điểm, họa mí… tất cả đều ở trên những đẳng cấp cao mang đến sự vui vẻ, thoải mái cho khách ở các buổi tiệc.
  Maiko – những thiếu nữ chưa tới tuổi trưởng thành (trong khoảng 15 - 20 tuổi) đang trong quá trình tu nghiệp để trở thành Geisha. Sau khoảng thời gian 5 năm, 1 Maiko sẽ trở thành Geisha. Nhưng nếu một Geisha muốn kết hôn thì họ phải bỏ nghề. Và lý do các Geisha bỏ nghề nhiều nhất là: Tuổi tác không cho phép.

  Xem thêm: Áo thun Nhật Bản

 • Sự tương đồng giữa tết Việt Nam và Nhật Bản

  Đăng ngày bởi Phan Đức Nga

  Việt Nam & Nhật Bản từ xưa đến nay đều có nhiều nét tương đồng về phong tục tập quán, cũng như những quan niệm về tết cổ truyền dân tộc.
  Với xứ sở hoa anh đào, Tết được coi là một dịp lễ lớn, quan trọng nhất và kéo dài nhất trong năm. Trước đây, người dân Nhật cũng ăn tết theo âm lịch giống như Việt Nam. Nhưng vào năm 1873, tức sau 5 năm tiến hành công cuộc đổi mới Duy Tân, thì họ chính thức chuyển ăn tết theo dương lịch. Kể từ đó ngày mồng 1, 2, 3 của tháng 1 dương lịch được coi như ngày tết truyền thống của người Nhật Bản.

  Người Nhật gọi tết là "Oshogatsu",  là một dip để người dân cả nước Nhật chào đón thận năm mới Toshigamisam - Một vị thần mang lại may mắn, thịnh vượng và sức khỏe.

  Cây nêu ngày tết và Kadomatsu
   
  Trước ngày tết, dù bận rộn đến mấy thì người Nhật Bản vẫn dành thời gian để tự tay lau dọn nhà cửa sạch sẽ. Theo quan niệm của người Nhật làm như vậy sẽ giúp gột rửa sự không may mắn của năm cũ và đón chào năm mới với một thể chất, tinh thần tươi mới, sạch sẽ. Trên đường phố, tại các khu công cộng đều được lau dọn sạch sẽ nhất có thể.

  Người Việt Nam thường có phong tục trồng cây nêu ngày tết, thì người Nhật Bản thường đặt 2 bó cây hai bên cửa trước nhà họ, gọi là Kadomatsu. Theo quan nhiệm của người Nhật thì hai bó cây này dung để trừ ma, trừ tà và đón may mắn về nhà.

  Kadomatsu gồm 3 ống tre vắt chéo trong cùng một cành thông. Ba ống tre được xếp từ cao xuống thấp, tượng trưng cho chiếc thang để đón thần Toshigamisam xuống hạ giới và vào nhà. Số cành thông bên ngoài phải là số lẻ bởi vì người Nhật quan niệm hạnh phúc không thể chia đều, sẽ được duy trì lâu dài chỉ có nối bất hạnh mới có thể chia được để chấm dứt. Cành thông vào mùa đông lá rất tươi xanh, sắc nhọn tượng trưng sự thanh tao và đầy sức sống, diệt trừ ma quỷ nên người Nhật chọn cành thông.

  Trong nhà, dưới vòm cửa hay ở bàn thờ người Nhật Bản thường treo Shimekazari, đây là một loại bùa chú ngăn không cho ma quỷ vào nhà. Kadomatsu và Shimekazari là hai thứ được trang trí cho đến hết ngày mùng 7 tháng 1, sau đó theo thủ tục thì người Nhật sẽ mang hai vật này đến chùa hoặc đốt trước cửa nhà giống như hình thức hóa vàng của người Việt Nam.

  Người Nhật thường không đặt bàn thờ trong nhà mà họ thờ cúng tổ tiên ở trong những đền, chùa còn bàn thờ tại nhà chỉ được đặt trong dịp tết. Bàn thờ ngày tết của người Nhật không thể thiếu được những món ăn truyền thống như sau: Bánh gạo Mochi, hạt dẻ, quả hồng,cá trích, đỗ đen và cam.

  Thời gian đoàn tụ và đi lễ chùa

  Nhật Bản là một nước chịu ảnh hưởng nhiều văn hóa cũng như phong tục tập quán của những nước Âu, Mỹ. Thế nhưng người Nhật Bản vẫn không bị ảnh hưởng nhiều văn hóa của nước khác, họ không có thói quen đi chơi vào đêm giáng sinh, cũng không tổ chức đón giáng sinh. Vào đêm giáng sinh chỉ có một số thanh niên ra đường đến những điểm được trang hoàng ánh sáng để chụp ảnh, hoàn toàn không có cảnh người chen lấn hay tắc đường.

  Thế nhưng, không khí chuẩn bị tết sau đó lại hoàn toàn khác. Dù ở đâu, làm gì thì người Nhật vẫn trở về sum họp với gia đình mình vào dịp lễ tết. Đêm giao thừa cũng là lúc những thành viên trong gia đình Nhật sum họp ăn bữa cơm tất niên, đây là một bữa cơm đông đủ, chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trong cả năm.

  Trong đêm giao thừa món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật Bản là Toshikoshi Soba. Đây là loại sợi mì dài và dai làm từ lúa mạch và gạo. Người Nhật Bản quan niệm rằng trong đêm giao thừa họ ăn những sợi mì dài có ý nghĩa như chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, hoặc tượng trưng cho tuổi thọ và sự may mắn.
   
  Sau khi kết thúc bữa cơm tất niên, mọi người sẽ đến các đền, chùa gần nhà để cùng nhau đón giao thừa. Tại đây họ sẽ tung đồng xu vào các hòm công đức được đặt tại cửa tạo ra những tiếng leng keng rất thú vị.

  Khi thời khắc giao thừa đến thì chuông của các đền, chùa trên toàn đất nước Nhật sẽ đồng loạt vang lên 108 tiếng. Tiếng chuông vang 108 tiếng để xua đuổi 108 ham muốn trần tục khiến cho con người phải khổ sở. Có thể nói Nhật có một nền văn hóa rất độc đáo và riêng biệt, những ai có mặt tại thời điểm này sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng và thoát tục nơi đây.

  Sau khi đi lễ chùa xong mọi người thường hay rút quẻ, nếu may mắn họ rút được quẻ lành thì sẽ mang về nhà, cò nếu rút phải quẻ xấu thì sẽ buộc lên cành cây ngay tại chùa để tránh những điều không may mắn đến với mình sau này.
   
  Khai bút và những hành động đầu tiên

   
  Cũng giống như Việt Nam, người Nhật Bản cũng rất chú trọng đến những hành động, lời nói đầu tiên sau thời điểm giao thừa vì họ quan niệm đó sẽ là những hành động khởi dầu và mang tính biểu tượng, sẽ mang lại may mắn hoặc xui xẻo cho cả năm mới.

  Sáng ngày mồng 1 tết, người Nhật sẽ dậy thật sớm để đón ánh mặt trời đầu tiên với tâm niệm sẽ gặp được may mắn trong cả năm, bất kỳ người Nhật nào bạn gặp cũng đều vui vẻ, mỉm cười thật tươi và cúi chào nhau thật thấp. Nụ cười, sự thân thiện trong ngày mồng 1 tết sẽ mang một thông điệp của sự vui vẻ, tươi mới, hạnh phúc cho cả năm.

  Những người làm công việc liên quan đến giấy bút thì sang mồng 1 họ sẽ dành thời gian để khai bút đầu năm. Thường thì họ sẽ tự viết những lời chúc dành cho bản thân, người thân hay sáng tác một bài thơ. Những nét bút đầu tiên này sẽ được lưu giữ rất cẩn thận.
   
  Trong những ngày tết nhất là sau thời gian giao thừa thì trẻ em sẽ được bố mẹ, ông bà mừng tuổi giống như ở Việt Nam. Người lớn thì sẽ tặng nhau những món quà do chính tay họ chuần bị.
  Mồng 3 tết, người Nhật sẽ đến thăm nhà người thân, bạn bè và tặng quà cho nhau để chúc mừng năm mới.

  Sau tết, Người Nhật Bản sẽ tổ chức tết 7 loài hoa vào ngày 7/1, làm bánh dày vào ngày 11/11, lễ thành nhân vào ngày 15/1 cho những nam nữ tròn 20 tuổi. Sau 15/1 thì không khí tết tại đây mới thật sự qua đi và mọi thứ lại trở lại với những khởi đầu mới.

  Xem thêm: Áo thun Nhật Bản
   
    

Top