Đăng ngày: bởi Phan Đức Nga

Cách phân biệt vải cotton 100% và vải pha nhựa PE

- Vải cotton làm từ sợi bông tự nhiên, giúp thấm hút mồ hôi, thoáng mát, dễ chịu. Vải mềm mịn, giặt nhanh khô.

- Vải pha nhựa PE làm từ sợi polyester tổng hợp, gây nóng bức, khó chịu cho người mặc, không thấm hút mồ hôi. Chưa kể sản phẩm rất nhanh xù lông.

- Vải cotton cũng dễ dàng phân hủy ngoài môi trường, trong khi vải PE gây tổn hại môi trường rất lớn. Đó chính là lý do nhiều nước lớn như Mỹ, Anh, Pháp... hạn chế nhập sợi PE.

- Ở Việt Nam, 99% các xưởng sản xuất, các hàng chợ Tân Bình, An Đông, đều pha trộn sợi PE vào để làm giảm giá thành sản phẩm. Càng pha nhiều sợi PE sẽ càng làm cho giá rẻ, nhưng đồng thời người tiêu dùng mặc vào càng nóng bức, khó chịu.

- Đó là lý do tại sao lại có những chiếc áo thun trơn giá 100k cũng có, mà rẻ 15k cũng có.

- Tất cả những nước phát triển đều mặc áo thun 100% cotton, trong khi khí hậu Việt Nam nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nhưng rất nhiều người tiêu dùng vẫn mặc áo thun pha nhựa PE, do còn thiếu kiến thức về cách phân biệt vải cotton 100% và vải PE.

Hôm nay Aothun3D.vn xin chia sẻ một số cách giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 loại vải này.

1. Phương pháp dễ nhất là dùng nước
Dùng một ít nước nhỏ lên bề mặt vải, sẽ xảy ra 2 trường hợp :
- Với vải thun 100% cotton: Do là sợi bông tự nhiên nên khả năng thấm hút nước nhanh.
- Với vải thun có pha nhựa PE: nếu tỉ lệ % PE càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm.

2. Phương pháp trực quan
- Với vải thun sợi bông: Khi cầm trên tay ta cảm giác mềm mịn mát tay, loại thun sợi bông có độ đều không cao lắm, bề mặt vải không bóng mà có xù lông nhỏ. Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.
- Với vải thun có pha nhựa PE: Mặt sợi PE bóng, láng ,trông sợi có độ đều cao. Khi nhìn trên mặt vải thun ta có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhăn.

3. Phương pháp nhiệt học
- Với vải thun 100% cotton: Khi đốt cháy sẽ ngửi thấy mùi như giấy cháy và tro của vải có màu xám, dùng 2 ngón tay bóp tro thấy mịn và dễ hoà tan trong nước.
- Với vải thun có pha nhựa PE: Khi đốt cháy sẽ ngửi thấy mùi nhựa khét thoang thoảng tùy theo thành phần sợi PE có trong vải nhiều hay ít, tro vải sẽ có một phần bị vón cục. Cầm vào dính tay. Mép vải bị đốt cong và quéo lại.

cách phân biệt vải thun cotton và polyester

Ý kiến bạn đọc

Để lại ý kiến

Mọi bài ý kiến đều được kiểm duyệt trước khi đăng.

Top